Quốc hội giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em tại quận Hồng Bàng

Cập nhật: 08/10/2019 22:46

Chiều ngày 01-10- 2019, đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn công tác của Quốc hội có cuộc giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em” giai đoạn 2015 đến nay tại quận Hồng Bàng. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; Lãnh đạo thành phố có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND thành phố; Bùi Thanh Tùng, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, Tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo quận Hồng Bàng có các đồng chí Đoàn Văn Chương, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Trần Quang Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Dương Đình Ổn, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Hữu Thanh, UVBTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN quận; Hoàng Thị Nhẫn, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận; đại diện các ban, ngành, đoàn thể quận.

Trên địa bàn quận Hồng Bàng hiện có 21.340 trẻ em. Từ năm 2015 đến nay, quận Hồng Bàng có nhiều hoạt động tích cực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Quận đã ban hành 50 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tổ chức hơn 2.331 buổi phát thanh tuyên truyền, tổ chức 15 hội nghị cho 2.280 lượt người tham dự, ban hành hơn 5.000 tờ gấp thực hiện chính sách pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em. Hàng năm, quận dành từ 6 đến 7 tỷ đồng thực hiện chi mua Bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, chi thực hiện chính sách miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho đối tượng học sinh, sinh viên từ 300 đến 600 triệu/năm; chi trợ cấp hàng tháng cho trẻ mồ côi, con của người đơn thân thuộc diện hộ nghèo theo nghị định 136/CP từ  600 đến 1,2 tỷ đồng/năm, mỗi năm quận tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em nhân dịp Tết trung thu, Tết thiếu nhi từ 40 đến 60 triệu đồng/năm, hỗ trợ đột xuất cho trẻ em bị xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ bị khuyết tật từ 50 đến 70 triệu đồng. Song, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn quận Hồng Bàng xảy ra 3 vụ xâm hại tình dục và 1 vụ bạo lực trẻ em. Tất cả các vụ việc đã được UBND quận kịp thời chỉ đạo điều tra và xử lý nghiêm minh.

UBND quận Hồng Bàng kiến nghị các cơ quan Trung ương nghiên cứu có hướng dẫn cụ thể về các loại tội phạm xâm hại và có biện pháp cứng rắn, đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm; đề nghị quan tâm bố trí bổ sung kinh phí đầu tư cho công tác trẻ em tại cơ sở.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát trao đổi, tìm hiểu, làm rõ các thông tin liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em tại quận Hồng Bàng để qua đó nắm chắc tình hình thực hiện tại cơ sở.

Đồng chí Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Quận Hồng Bàng kinh tế-xã hội phát triển đây là cơ sở để quận làm tốt công tác chăm sóc trẻ em, phòng ngừa xâm hại trẻ em. Tuy số vụ xâm hại trẻ em xảy ra tại địa bàn quận Hồng Bàng chưa nhiều so với các địa phương khác, song vẫn cần nghiêm túc nhìn nhận nguyên nhân để có biện pháp phòng tránh thiết thực trong thời gian tới. Quận cần đánh giá lại công tác quản lý địa bàn quản lý dân cư nhất là lao động nhập cư, việc bảo đảm an ninh trật tự ở phường ven đô…Trên cơ sở đó, tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng ngừa xâm hại trẻ em phù hợp với từng đối tượng, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhận thức hạn chế, nguy cơ xảy ra xâm hại cao. Qua đó nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng dân cư, phòng ngừa hành vi xâm hại trẻ em. Quận cần phát huy hơn nữa vai trò các tổ chức đoàn thể, cơ quan chức năng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc chăm lo trẻ em. Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách pháp luật phòng ngừa xâm hại trẻ em của quận dù được chuẩn bị công phu, chất lượng, công tác tổ chức làm việc với đoàn chu đáo, trọng thị.

Trong chương trình làm việc tại quận Hồng Bàng, chiều ngày 2-10-2019, Đoàn giám sát, khảo sát tại Trường tiểu học Quán Toan (phường Quán Toan).