Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV sẽ diễn ra vào ngày 28/2/2020

Cập nhật: 20/02/2020 08:23

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 19/2, Thường trực HĐND thành phố tổ chức họp bàn về chuẩn bị nội dung kỳ họp bất thường HĐND thành phố. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo các Ban HĐND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Quang cảnh cuộc họp

Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 – 2021) nhằm quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị; Chương trình hành động số 76-Ctr/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị; nhằm bảo tồn, khôi phục và phát huy các di tích lịch sử, văn hóa; phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, đáp ứng yêu cầu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại. Xem xét, quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án và thực hiện một số nội dung quan trọng khác theo luật định.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình phát biểu tại cuộc họp

Kỳ họp dự kiến diễn ra vào ngày 28/2/2020, sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư một số dự án: Dự án xây dựng di tích lịch sử Bãi cọc Bạch Đằng, thôn Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên; Dự án mở rộng Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Kiền đến cầu Đá Bạc; Dự án đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc Khu đô thị mới Bắc sông Cấm (giai đoạn 1). Đồng thời quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án: Dự án đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2, đoạn từ nút giao Nguyễn Văn Linh đến ngã 3 đường Chợ Con; Dự án đầu tư cải tạo, mở rộng nút giao thông ngã 5 Kiến An.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao tinh thần khẩn trương, quyết liệt của UBND thành phố và các sở, ngành, địa phương trong việc đề nghị các công trình cấp bách về tiến độ, có giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử và hướng đến kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng để HĐND thành phố xem xét, quyết định. Qua nghe ý kiến của lãnh đạo HĐND, UBND thành phố, các ngành, địa phương, có thể khẳng định các Dự án đưa ra tại Kỳ họp này là thiết thực, nhằm đẩy mạnh hơn nữa thực hiện Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, cùng với đó là các công trình gắn với Kỷ niệm 65 năm giải phóng Hải Phòng. HĐND thành phố thống nhất triệu tập Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND thành phố khóa XV vào ngày 28/2/2019 với các nội dung: thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án và điều chỉnh 2 dự án.

Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận cuộc họp

Đồng chí Lê Văn Thành nêu rõ, Dự án xây dựng di tích lịch sử Bãi cọc Bạch Đằng, thôn Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên trên cơ sở đã được các cơ quan, các nhà khoa học, khảo cổ học khảo sát, nghiêm cứu đánh giá xác định đây là trận địa cọc về chiến thắng Bạch Đằng năm 1288. Đồng chí đề nghị mở rộng phạm vi nghiên cứu, quy hoạch từ khu vực sông Đá Bạc về đến bến phà Rừng. Trong quá trình triển khai cần có biện pháp khoanh vùng để bảo vệ di tích; trong quy hoạch phải tính toán dài hơi để đầu tư xây dựng tiến tới công nhận khu di tích đặc biệt cấp quốc gia cho khu di tích và phấn đấu khởi công xây dựng vào dịp 13/5/2020. Đây sẽ là “địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào cho đời sau, từ đó góp phần nâng cao vị thế của thành phố Hải Phòng.

Đối với Dự án mở rộng Quốc lộ 10, đoạn từ cầu Kiền đến cầu Đá Bạc; Dự án đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc Khu đô thị mới Bắc sông Cấm (giai đoạn 1); Dự án đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2, đoạn từ nút giao Nguyễn Văn Linh đến ngã 3 đường Chợ Con; Dự án đầu tư cải tạo, mở rộng nút giao thông ngã 5 Kiến An, đồng chí nhấn mạnh, đây là những Dự án quan trọng nhằm phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại. Vì vậy, đồng chí Lê Văn Thành yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương bổ sung, hoàn thiện hồ sơ và đẩy nhanh tiến độ thi công sau khi được điều chỉnh, thông qua. Với 2 dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư, quận Lê Chân và quận Kiến An đẩy nhanh tiến độ, quyết tâm khánh thành vào dịp Đại hội Đảng bộ quận sắp tới.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cũng đề nghị, ngoài những nội dung trên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính sớm tham mưu cho UBND thành phố việc tặng quà đến tất cả các hộ gia đình trên địa bàn thành phố nhân dịp Kỷ niệm 65 năm ngày Hải Phòng giải phóng (13/5/2020) để trình HĐND thành phố xem xét, quyết định tại Kỳ họp. Đồng thời, rà soát, xây dựng kế hoạch khởi công, khánh thành các công trình dịp 13/5/2020 để tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi, tự hào trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh, Kỳ họp bất thường quyết định nhiều vấn đề, nội dung quan trọng, vì vậy UBND thành phố, các sở, ngành, địa phương phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để những Nghị quyết thông qua được thực hiện và đi vào cuộc sống.

Phương Trang

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố