Thường trực HĐND quận giám sát công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận

Cập nhật: 11/09/2017 02:19

Thực hiện Kế hoạch số 08/KH-HĐND ngày 17/8/2017 của HĐND quận về giám sát công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận. Ngày 06/9/2017, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND quận do ông Phạm Việt Hùng - Phó Chủ tịch HĐND quận làm trưởng đoàn tiến hành giám sát công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hồng Bàng tại phòng Quản lý đô thị và Đội thanh tra xây dựng số 2. Tham dự buổi giám sát còn có đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố, Viện Quy hoạch thành phố; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận; Các thành viên đoàn giám sát theo quyết định số 04 ngày 17/8/2017 của Thường trực HĐND quận và lãnh đạo đơn vị chịu sự giám sát.

Đồng chí Phạm Việt Hùng - Phó Chủ tịch HĐND quận phát biểu tại biểu giám sát

Tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng phòng Quản lý đô thị đã báo cáo cụ thể kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý quy hoạch trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của UBND quận, phòng luôn xác định công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên liên tục trong quá trình quản lý đô thị và phát triển của quận. Với quan điểm quy hoạch phải đi trước một bước, những năm qua công tác quản lý quy hoạch trên địa bàn quận luôn được thực hiện theo đúng quy định. Từ 1/7/2016 đến 31/7/2017, phòng Quản lý đô thị quận đã tham mưu cho UBND quận phê duyệt 11 đồ án quy hoạch chi tiết 1/500. Công tác phối hợp giữa phòng Quản lý đô thị, Đội thanh tra xây dựng và UBND các phường trong việc quản lý trật tự xây dựng cũng luôn được quan tâm chỉ đạo sát sao. Từ 1/7/2016 đến 31/7/2017 đã thực hiện 673 lượt kiểm tra và phát hiện 64 trường hợp vi phạm. UBND quận ban hành 64 quyết định xử phạt trật tự xây dựng với tổng mức phạt là 596.250.000 đồng.

Sau khi nghe lãnh đạo các đơn vị chịu sự giám sát báo cáo kết quả thực hiện công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đoàn giám sát đề nghị các đơn vị làm rõ một số nội dung như: Sự thống nhất phù hợp giữa quy hoạch đô thị và quy hoạch sử dụng đất, chất lượng công tác dự báo đối với các quy hoạch; đánh giá việc xử lý vi phạm trật tự trên địa bàn quận kiểm tra, xử lý các công trình sai quy hoạch, công trình xây dựng không phép, sai phép..

.

Đồng chí Nguyễn Văn Trường-Trưởng phòng QLĐT trả lời câu hỏi của đoàn giám sát

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phó chủ tịch HĐND quận đánh giá cao công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý các dự án đầu tư. Đáp ứng yêu cầu về phát triển không gian, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và định hướng phát triển lâu dài quận trong tương lai. Tuy nhiên, cũng nêu rõ tình hình vi phạm trật tự xây dựng vẫn còn phức tạp, nhiều trường hợp chưa xử lý dứt điểm; cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa phòng Quản lý đô thị, Đội Thanh tra xây dựng số 2 với UBND phường trong việc phát hiện, xử lý các vi phạm; kịp thời điều chỉnh những bất cập trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý đô thị nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 08/NQ-QU ngày 5/7/2017 của Quận ủy Hồng Bàng về công tác quản lý và phát triển đô thị quận đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Văn phòng HĐND và UBND quận./.